Taipei – thành phố của toà nhà cao thứ 3 thế giới

Từ sân bay Taoyuan (Đào Viên), du khách có thể đón xe MRT màu tím đi về Taipei Main Station. Ngay tại sân bay có bán EasyCard và iPass (cũng tương tự như EC nhưng ít người dùng hơn và hình như cũng không sử dụng được ở các cửa hàng tiện lợi), còn nếu muốn mua Taipei Pass thì phải về trung tâm thành phố mới có bán.

Ngoài ra nếu không mua EC thì cũng có thể mua vé lẻ (single journey), là mấy cái đồng xu tím tím như trong hình. Nhưng chú ý là máy bán vé đi từng chặng như này chỉ nhận tiền từ 10NT$ đến 100NT$ thôi, nếu số tiền quá lớn thì phải đổi. Nhớ lại lúc mới qua cầm một cọc tiền 1000NT$ nhét hoài mà máy không chịu lấy tiền. Loay hoay bấm búa xua đến độ có người chịu không nổi nên phải chỉ MV đi qua chỗ anh đẹp trai kế bên mà đổi tiền ấy. 

Mấy đồng xu màu tím là vé tàu MRT một chiều đó.
Ở sân bay luôn có người hỗ trợ cho bạn về việc đổi tiền lẻ để mua vé tàu MRT, đặc biệt là du khách nước ngoài lơ ngơ mới tới lần đầu như mình.

SOGO mall (Din Tai Fung)

Sau khi về đến khách sạn nhận phòng rồi thì nhanh chóng mò bản đồ để tìm ăn chỗ Din Tai Fung (Đỉnh Thái Phong). Đây là một chuỗi nhà hàng khởi đầu từ Đài Bắc, Đài Loan sau đó được mở rộng ra nhiều nước khác như Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Mỹ. Nhà hàng Din Tai Fung được biết tới nhiều nhất với món bánh bao tiểu lộng “xiaolongbao” (hay còn gọi là tiểu lung bao – bánh bao đựng trong lồng tre nhỏ).

View this post on Instagram

Day 1: The line at Din Tai Fung keeps getting longer. Originated in Taiwan, Din Tai Fung is known internationally for its xiaolongbao. It was named one of the top ten restaurants in the world by The New York Times in 1993. So, yes we are here to check out this famous restaurant in its hometown. Our first impression of the restaurant (branch not the main store): The line was super longgg when we first arrived. The restaurant was opened for 1 hour and we were already the 3075th customer. The same situation happened in other branches. The line just keeps getting longer and longer. We would say the food was really good, but it wasn't much and was quite expensive. It's OK to try the famous dish but never enough to fill your stomach 😂. If you really want to get full at Din Tai Fung, it will cost around NT$400-500. So think twice of your budget before you were drawn into the tastiness of its xiaolongbao. #visittaiwan #taipei #taiwan #travel #dintaifung

A post shared by Mỹ Văn (@my_vanvo) on

Đến khi lấp đầy bụng rồi mới có thể dung dăng dung dẻ đi chơi được. Bên dưới là list những nơi nên đi ở trong trung tâm thành phố. MV thì không phải type người thích shopping mà chỉ thích đi lung tung ngắm này ngắm nọ thôi

1. Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch & Nhà hát Quốc gia

Nhà Tưởng niệm ấn tượng này được dành riêng cho nhà lãnh đạo quân sự và chính trị đã từng giữ vai trò chủ tịch chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) từ năm 1950 đến 1975. Khu nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch nằm giữa 25 hecta vườn với lối đi bộ, được xây dựng từ đá cẩm thạch trắng với mái ngói màu xanh trên nền màu đỏ. Ba màu này tượng trưng cho quốc kỳ và các giá trị về tự do, nhân ái và bình đẳng. Du khách sẽ leo 89 bậc thang để dẫn lên bảo tàng; mỗi bậc thang tượng trưng cho một năm trong cuộc đời Tưởng Giới Thạch.

Bên ngoài đài tưởng niệm, bạn có thể thư giãn tại những khu vườn và sân nghỉ thuộc hàng đẹp nhất ở Đài Bắc. Đi dạo qua quảng trường để đến Nhà hát Opera Quốc gia và Trung tâm Hòa nhạc Quốc gia đồ sộ của Đài Loan. Dạo qua các phòng triển lãm nghệ thuật, thư viện, cửa hàng và nhà hàng trong khu vực này. Vào dịp cuối tuần, du khách còn được đắm mình trong các buổi triển lãm nghệ thuật và biểu diễn âm nhạc ngoài trời miễn phí.

Nhà hát Quốc gia và Phòng Hoà Nhạc Quốc Gia được hoàn thành vào năm 1987. Đây là những điểm mốc nổi bật ở phía Nam và phía Bắc của quảng trường với Nhà Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch về phía Đông. Hai tòa nhà này là hai trong số những cơ sở nghệ thuật biểu diễn hiện đại đầu tiên được xây dựng ở Châu Á. Các tòa nhà, mặc dù được xây dựng trong thời hiện đại nhưng vẫn mang lại các yếu tố truyền thống của kiến ​​trúc cung điện Trung Quốc. Mỗi toà nhà có thể diễn ra ít nhất hai sự kiện cùng một lúc. Các buổi biểu diễn ngoài trời có thể được tổ chức cùng lúc trên quảng trường. Cả hai tòa nhà này đều có các phòng trưng bày nghệ thuật, thư viện, cửa hàng và nhà hàng.
2. Check-in ở biểu tượng Đài Bắc – Taipei 101

Taipei 101, trước đây gọi là Trung tâm Tài chính Thế giới Đài Bắc – là một tòa nhà chọc trời tại Xinyi District, Đài Bắc, Đài Loan. Tòa nhà được chính thức xếp loại cao nhất thế giới vào năm 2004, và vẫn được duy trì cho đến khi toà nhà Burj Khalifa ở Dubai hoàn thành vào năm 2009. Năm 2011, tòa nhà đã được trao giải thưởng LEED platinum, giải thưởng cao nhất theo Leadership in Energy and Environment Design (LEED), và trở thành tòa nhà xanh cao nhất và lớn nhất trên thế giới.

Taipei 101 đã trở thành biểu tượng của Đài Loan hiện đại kể từ khi nó mở cửa. Kiến ​​trúc của nó như một biểu tượng của sự tiến triển của công nghệ nhưng vẫn giữ bản nét văn hoá Á Châu. Pháo hoa được phóng lên từ Taipei 101 nổi bật lên trong các chương trình truyền hình Tết Nguyên đán Quốc tế và nó cũng xuất hiện thường xuyên trong văn học du lịch và các phương tiện truyền thông quốc tế.

View this post on Instagram

Day 2: Taipei 101 shines bright at night Taipei 101 is a landmark skyscraper in Xinyi District, Taipei, Taiwan. The building was officially classified as the world's tallest in 2004, and remained such until the completion of the Burj Khalifa in Dubai in 2009. In 2011, the building was awarded the LEED platinum certification, the highest award according to the Leadership in Energy and Environmental Design (LEED) rating system, and became the tallest and largest green building in the world. During the day time, we couldn't see the top of the building because of the thick cloud. However when the dawn falls, the building is lit up with lights and you can see it from far away. #travel #taiwan #taipei #taipei101 #nighttime #citylight #visittaiwan

A post shared by Mỹ Văn (@my_vanvo) on

3. Bảo tàng National Palace Museum

Hay còn gọi là Đài Bắc Cố Cung, Bảo tàng Cung điện Quốc gia sẽ là điểm đến cho những ai quan tâm về lịch sử Trung Hoa nói chung và lịch sử Đài Loan nói riêng. Nơi này sẽ không làm bạn thất vọng với 4 tầng trưng bày hiện vật và có cả dụng cụ thuyết trình audio cá nhân hiện đại. Vào đây tham quan thì phải dành hẳn ít nhất là một buổi (tầm 5-6h) mới có thể đi hết bảo tàng. Giá vào cổng khoảng 350NT$, khá là “chát” nhưng chắc chắn là khoảng đầu tư hợp lý nếu bạn yêu thích bảo tàng.

 4. Đền Guandu

Được xây dựng năm 1661, đền Guandu là ngôi đền cổ nhất ở miền Bắc dành cho Mazu. Ban đầu nó được đặt tên là đền Linshan do vị trí của nó trên đỉnh Linshan. Truyền thuyết kể rằng vào năm 1895, ba cây cau cổ thụ ở phía trước đền thờ héo cùng một lúc trong một đêm. Các cư dân đã coi đây như một lời cảnh báo từ Mazhu về một thảm hoạ đang tới. Không lâu sau đó, người Nhật xâm chiếm Guandu và đốt cháy nhiều ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều người đã trốn thoát không hề hấn gì, vì họ đã di chuyển đi nhờ vào điềm dữ được báo trước

View this post on Instagram

Day 3: Guandu Temple Guandu Temple (sometimes spelled as Kuantu Temple) is one of the oldest temples in Taipei as well as in Northern Taiwan. It's a partly Buddhist and partly Taoist temple, mainly worshiping Mazu, the goddess of the sea. Legend said worshiping at the current site dates back to 1661, but at that time there wasn't a real temple. In 1712 a Buddhist monk from Fujian came to Taiwan and brought with him a golden statue of Mazu in a mission to convert people. In the next years more and more Han Chinese settled to this area and a need for a proper temple arose. In 1715 the simple place of worship was transformed into a temple made of bricks and a tiled roof: the Guandu Temple was born. However at that time it was known as Lingshan Temple (Lingshan meaning "Spiritual mountain"). The temple was then repaired and renovated several times during the Qing Dynasty and eventually renamed Guandu Temple (after the area of the same name). After World War II the temple was thoroughly renovated again (all information taken from the temple's brochure). #taipei #taiwan #guandutemple #travel #visittaiwan — Đền Guandu (đôi khi được đánh vần là đền Kuantu) là một trong những ngôi đền cổ nhất ở Đài Bắc cũng như ở Bắc Đài Loan. Đây là một ngôi đền một nửa là Phật giáo, một nửa là Đạo giáo, chủ yếu là thờ cúng Mazu, nữ thần biển. Truyền thuyết kể rằng việc thờ cúng tại vị trí này đã có từ năm 1661, nhưng vào thời đó không có đền thờ thật. Năm 1712 một tu sĩ Phật giáo từ Phúc Kiến đến Đài Loan và mang theo ông một bức tượng Mazu bằng vàng khi đi thuyết giáo. Trong những năm tiếp theo, ngày càng có nhiều người Hán đến định cư ở đây và cần có một ngôi đền thích hợp. Năm 1715 nơi thờ tự đơn giản này đã được biến đổi thành một ngôi đền được làm bằng gạch và một mái ngói: Đền Guandu được sinh ra. Tuy nhiên vào thời điểm đó, nó được gọi là đền Lingshan (Lingshan có nghĩa là "núi linh thiêng"). Đền sau đó được sửa chữa nhiều lần trong thời nhà Thanh và cuối cùng đổi tên thành đền Guandu. Sau thế chiến thứ hai ngôi đền được tu bổ lại hoàn toàn và có diện mạo như bây giờ (tất cả thông tin đựơc lấy từ tài liệu của đền).

A post shared by Mỹ Văn (@my_vanvo) on

5. Chùa Bảo An (Bao’an Temple)

Nằm ở quận Đại Đồng, chùa Bảo An đã được Unesco công nhận là Di sản Thế giới với kiến trúc ban đầu đơn giản, xây dựng vào những năm 1700. Ngôi chùa nổi bật với không gian tuyệt đẹp và nghệ thuật chạm khắc đá bên trong nội thất chùa ở tiền sảnh, các phòng, cột với chạm khắc rồng leo tới mái nhà có niên đại 2 thế kỷ.

Hàng năm từ tháng 3 tới tháng 6, lễ hội nghệ thuật dân gian được tổ chức ở đây với các màn diễu hành, biểu diễn opera cùng đợt khám sức khoẻ miễn phí cho người dân.

Chùa Bảo An

(Ảnh và nội dung chùa Bảo An: https://dailoan.luhanhviet.com.vn/)

View this post on Instagram

Day 3: Bao'an Temple Bao'an Temple is a recipient of the Unesco Asia-Pacific Heritage Award for both its restoration and its revival of temple rites and festivities. This exquisite structure is loaded with prime examples of the traditional decorative arts. The temple was founded in 1760 by immigrants from Quanzhou, Fujian province, and its modern size and design began to take shape in 1805. The main resident god is Baosheng Dadi (Saint Wu), a historical figure revered for his medical skills. The rear shrine is dedicated to Shengnong, the god of agriculture (Lonely Planet). . —– Đền Bảo An được UNESCO về Di sản Châu Á-Thái Bình Dương chứng nhận cho sự phục hồi của đền và sự phục hồi lễ nghi đền thờ và các lễ hội của nó. Cấu trúc tinh tế của đền là những ví dụ điển hình của nghệ thuật trang trí truyền thống. Đền được thành lập vào năm 1760 bởi người nhập cư từ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Bên ngoài đền thờ thần Baosheng Dadi (Saint Wu), một nhân vật lịch sử đựơc tôn kính bởi các kỹ năng y khoa của mình. Đền phía sau là dành cho thần Shengnong (Thần Nông) (Lonely Planet). #taipei #taiwan #baoantemple #travel #visittaiwan #temple

A post shared by Mỹ Văn (@my_vanvo) on

Và những điểm du lịch “vô danh” khác trong trung tâm thành phố, như là:

View this post on Instagram

Yo! #travel #taiwan #taipei #qualitytime #rainyday

A post shared by Mỹ Văn (@my_vanvo) on

Dừng chân ăn món ăn vỉa hè
Kiến trúc nhà của Đài Loan hay vầy nè: Vỉa hè được xây và tính là một phần của ngôi nhà đó luôn. Hầu hết những người đi bộ không phải lo lắng là trời nắng hay mưa, vì lúc nào cũng có mái che bằng bê tông đàng hoàng. Một số hộ thì chưng dụng vỉa hè nhà mình thành nơi để bàn ăn uống, một số thì để xe, nhưng phần lớn khác du lịch cứ vô tư đi lại không lo phải sà xuống lòng đường mà đi rồi sợ xe tông (mặc dù đường thì cũng không có bao nhiêu xe cả).
Tiệm bánh Summery Trong phong tục cưới của Đài Loan, bánh cưới có sáu hương vị tượng trưng cho sáu nghi thức, một trong các hương vị đó là của dứa. Trong tiếng Hokkien Đài Loan (dứa) nghe có vẻ giống như cụm từ “phát triển, thịnh vượng và thịnh vượng” và tượng trưng cho hy vọng rằng nhiều đứa trẻ sẽ được sinh ra trong gia đình này. Dứa cũng là một cống phẩm phổ biến mà người Đài Loan đề nghị tôn kính người quá cố. Trong trường hợp này các cụm từ tương ứng tượng trưng cho tình yêu sâu đậm của tổ tiên. Vì vậy, dứa đã trở nên phổ biến và gần như trở thành một biểu tượng của đồ ngọt Đài Loan mà mỗi du khách nên thử qua ít nhất một lần ( Bản thân mình thì thử qua cả ngàn lần rồi vì bị nghiện món bánh này luôn). SunMerry là hãng làm bánh được đánh giá cao nhất ở Đài Bắc và mình phải thừa nhận rằng họ thực sự giỏi ở những gì mà họ đang làm. Nếu bạn có cơ hội thăm Đài Loan, đừng quên ghé đây nhé.[/caption]

Taipei Main Station là một trung tâm giao thông lớn ở Đài Bắc, Đài Loan. Trạm này có bốn tầng, nằm ở quận Zhongzheng thuộc khu vực trung tâm thành phố Đài Bắc. Khu vực ga ngầm phía nam của nhà ga được gọi là “trạm phía trước” bởi lối vào chính của ga đường sắt ban đầu hướng về phía nam. Theo đó, khu vực phía bắc của ga được gọi là “trạm phía sau”.

Khu vực phía sau nhà ga thực sự nằm ở quận Datong. Các quận thương mại xung quanh nhà ga nổi tiếng với sinh viên và người đi làm, và đây cũng là một khu phức hợp lớn tập hợp các hiệu sách, các doanh nghiệp hướng mục tiêu phục vụ cho học sinh. Do vị trí của nó nằm ở trung tâm của Đài Bắc, trạm là điểm gặp gỡ phổ biến cho sinh viên và khách du lịch.

Taipei Main Station là một tòa nhà lớn có nhiều tuyến đường sắt cũng như là trụ sở chính của Cục Đường sắt Đài Loan. Các tuyến đường sắt nằm ở mức B2, trong khi mức B1 phục vụ như một khu vực chờ đợi. Các dịch vụ đặt vé nằm trên tầng một, còn tầng hai có khu ăn uống và một số cửa hàng, bao gồm cả trung tâm mua sắm (Breeze Taipei Station). Các tầng cao hơn là các văn phòng của TRA. Điều đặc biệt ở đây là đa số người dân không ra đường vào sáng sớm (6-8am), điều đó cũng đồng nghĩa là các cửa hàng cũng không mở cửa buổi sáng sớm. Nếu có dịp đi vào trạm xe buổi sáng sớm sẽ thấy mỗi cửa hàng có một lối trang trí trên cửa cuốn khác nhau, cứ đi thẳng một đường là có vô vàng hình ảnh nhảy múa, đôi khi theo một câu chuyện nào đó, đôi khi lại rất lung tung.

Các bài liên quan:

“Lạc” ở Đài Loan – Balô lên và đi

Cửu phần (Jiufen) vùng đất cổ tích

Mùa xuân trên núi Alishan

Chiayi – bảo tàng của những chuyến tàu

Cao Hùng vi vu ở đâu?

Đài Nam, kết thúc một hành trình

1 thought on “Taipei – thành phố của toà nhà cao thứ 3 thế giới

Leave a Reply