Mùa xuân ở Alisan

Nếu hỏi MV nhớ gì nhất ở Đài Loan, MV sẽ trả lời một lần, trăm lần, vạn lần là: núi Alisan mùa hoa đào nở. Thật sự không có từ ngữ nào để miêu tả cảnh sắc ở đây cả, mỗi lần nghĩ lại chỉ có thể thốt lên hai chữ “Quá đẹp.”

Cách đi:

Từ Chiayi MV không tự mò đường đi nữa mà đặt dịch vụ đi tour 2 ngày qua KKday.

Đây là một trong những lần hiếm hoi mình đặt tour vì đó giờ toàn đi tự túc thôi, một phần (honestly) là không mò ra đường, phần là cảm thấy thời gian không đủ nhiều để tự mày mò đi nơi này qua nơi khác. Điểm cộng của tour này là đúng giờ, xe di chuyển nhanh gọn, tiện lợi, tài xế thường thấy chỗ nào đẹp đẹp là tấp vô cho chụp hình. Vé tàu lửa này nọ người ta cũng mua hết, mình chả cần lo. Khách sạn thì ở ngay trên núi tuy hơi lạnh nhưng vẫn chấp nhận được. Điểm trừ duy nhất là tour guide trên núi không nói được tiếng Anh.

VÀ sau đây là live show ảnh ọt trên Alisan. This, this is what they meant when saying “A picture worth a thousand words”

Image may contain: tree, plant, outdoor and nature
Mẹ con tớ soi bóng dưới đầm Tỉ Muội
Image may contain: people sitting, tree, plant, table, outdoor, nature and water
Do độ cao của nó, hệ thực vật Alishan có khí hậu ôn đới/nhiệt đới hơn nhiệt đới. Đặc điểm nổi trội của rừng Alishan là cây bách đỏ Đài Loan (Chamaecyparis formosensis), một số trong số đó đã được trồng hơn 2000 năm. Vào mùa xuân có hoa anh đào nở rộ, trong khi vào mùa hè các sườn núi được phủ đầy hoa cam quất.
Image may contain: Mỹ-Văn Võ, smiling, sitting
Ăn đêm trên Alisan, trong thời gian chờ ăn thì chọc chó chơi

 

Bonus thêm câu chuyện đi đón bình minh trên Alisan:

Sáng hôm đó dậy cho sớm, lật đật chạy đi đón mặt trời mọc nhưng nửa đường sực nhớ là quên mang tripod, thế là để ba mẹ ở trạm xe lửa chờ một mình chạy ào về phòng ksan để lấy. Lấy xong rồi chạy ngược ra, chả mấy khi chạy nhiều vậy mà trên núi đâu như cũng thiếu oxy nên chạy có một chút thôi mà thở hồng hộc.

Đón được chuyến xe lửa cũng không tính ra là sớm, lúc đó cũng khoảng gần 5g sáng. Xe đi từ dưới chân núi lên đến gần đỉnh núi thì thả xuống. Ai chân chính muốn đi xem mặt trời mọc thì phải leo lên đỉnh khoảng 500m nữa. Lúc đó cảnh vật xung quanh không hẳn quá tối nhưng vì sương mù quá dày không thấy gì, nhờ có hai ba chốt đèn để xa xa nên cứ dọc đường mà đi. leo mãi leo hoài lên được coi như là cái đỉnh của nó, nhận ra mình cũng không phải người duy nhất.

Tầm 5g40 là bà con xách vũ khí ra trang bị, hồi hộp chờ mặt trời lên. Cơ mà có lên nổi đâu, trên đỉnh là sương là mây giăng kín, có lúc giơ tay ra còn nhìn không rõ ngón tay mình thì mặt trời nào mà lọt qua. Chờ chờ chờ mãi, chờ đến rồi chờ đi cuối cùng mặt trời lên hẳn đỉnh đầu mà một tia nắng le lói cũng không thấy…

Đến 7g mà mây mù vẫn còn thì thôi nhà mình cũng bỏ cuộc, lang thang tản bộ đi đón xe lửa về. Lúc này mới hỡi ơi chuyến xe cuối cùng của sáng nay đã về từ cách đây 1 tiếng . Thế là hết cách, phải đi bộ xuống núi thêm 3km nữa. Đi xong bữa đấy về chân rệu cả ra, sáng hôm sau thiếu điều chỉ muốn bò xuống giường chứ không đi nổi =))

Image may contain: one or more people, sky and outdoor
Ngần này người dựng chân chống chỉa lên trời đấy
Image may contain: Mỹ-Văn Võ, Xa Nhung and Dam Vo, people smiling, people standing, sky, bridge, outdoor and nature
Lúc này 7g hơn mọi người về hết rồi nhà mình làm 1 tấm hình kỷ niệm thôi chứ mặt trời gì nữa bỏ hết đi nha.

Image may contain: 1 person, sitting, tree, plant, table, outdoor and nature

Image may contain: 1 person, tree, plant, outdoor and nature

Image may contain: one or more people, sky, cloud, tree, outdoor, nature and water

Image may contain: 1 person, standing, plant, tree, flower, outdoor and nature

Image may contain: tree, plant, outdoor and nature

Image may contain: Mỹ-Văn Võ, smiling, sky, tree, plant and outdoor
Nếu ai có dự định tham quan Alishan mà không đặt tour thì mình khuyên nên ở lại ksan ngay bên trong khu vực rừng luôn, thuận tiện đi lại mà có thể tranh thủ xem mặt trời mọc – mặt trời lặn. Ở xa thì đi lại khó hơn nhiều. Khách sạn ở đây cũng đẹp lắm, mỗi tội là bị lạnh. Lên rừng nhớ quấn nhiều lớp vào, tối ngủ quấn 2 – 3 cái chăn cho ấm nếu không dễ bệnh lắm.
Image may contain: plant, tree, outdoor and nature
Các bạn có biết là đằng sau những tấm hình lung linh thế này là những gian khổ thế nào không? 🙂 Để có tấm hình mờ mờ sương ảo là phải thức dậy từ 4am và chạy bộ lên núi, nhân dịp sương mù còn dầy đặc đó. Rồi để có ảnh đẹp lung linh thì bộ tưởng cầm máy “pặc pặc” là xong hả? Phải vác cả một nùi lỉnh kỉnh dụng cụ lên người, kéo luôn cả cái chân chống đi nữa thì mới có được quả ảnh ảo diệu vô biên đó biết chưa? Biết chưa?
Tìm hiểu thêm:

Đài Loan? Xách ba-lô lên và đi…chẩun bị nào!

Taipei, thành phố của toà nhà cao thứ 3 thế giới

Jiufen mơ mộng

Chiayi – bảo tàng của những chuyến tàu

Cao Hùng và Đài Nam

1 thought on “Mùa xuân ở Alisan

Leave a Reply