Du lịch Myanmar: Bạn nghĩ vs Thực tế

Vài người bạn của MV đi Myanmar cách đây vài năm kể rằng Myanmar đẹp nhưng còn hoang sơ lắm, cả đất nước như dừng lại ở ba, bốn thập kỉ trước, người dân nhai trầu đi chân đất, vừa đi họ vừa phun nước trầu ra đường. Phương tiện đi lại đa số là xe như xe lam của mình hồi đấy, người ngồi nhét đầy trên xe, lắc qua lắc lại trên con đường đất và đá, hay là Internet có như không có, đến cả cây ATM cũng thuộc hàng quý hiếm… Mình không tin lắm, mà đi một chuyến vừa rồi thì Mẹ mình tổng kết là “Đi Singapore thì thấy nhà mình không ra gì, đi Malaysia thì nhà mình cũng còn tàm tạm, mà đi Myanmar về thấy nhà mình ngon hẳn ra.” :))

Image may contain: one or more people, people standing and outdoor

Thế nhưng Myanmar (cả đất nước và người dân) đang thay đổi rất nhanh, họ từng được biết đến như “nứơc nghèo nhất Đông Nam Á,” nay đã được biết đến nhiều hơn như “nứơc nhiều chùa nhất Đông Nam Á” và “điểm du lịch hot nhất Đông Nam Á với bình minh và khinh khí cầu đẹp toẹt vời” (do bà con cô bác người quen của tui bình chọn =)) ).

Với sự thay đổi quá nhanh qua mỗi năm, nhưng tin tức du lịch của Myanmar lại không được cập nhập liên tục nên khi đến nơi sẽ cứ ủa? ủa? ủa sao hổng giống gì hết ta?

Nói chung, mỗi năm họ lại thay đổi một chút và có những điều mà mình nghĩ (do được nghe kể lại / đọc trên các blog du lịch) so với thực tế lệch đi hơi…nhiều dù bạn có đọc tài liệu cách đây nửa năm đi nữa. Sẵn đang trong Tết còn rảnh nên biên một bài chia sẻ luôn kinh nghiệm đã được đúc kết của tui trong suốt 10 ngày qua ở Yangon – Inle Lake – Bagan – Yangon nè. (Vì không có thời gian nên cuối cùng mình bỏ không đi Mandalay, nên nếu sau này có dịp quay lại sẽ đi Mandalay đầu tiên hehe).

  • Wifi- wifi – wifi

Bạn nghĩ: Khách sạn 3* trở lên, nhà hàng 5* đồ thì wifi phải chạy vù vù chứ đúng không?

Thực tế: Quên đi. Thiệt. Dù khách sạn hay nhà hàng có nói với bạn wifi nhà tôi có sóng full cột thì cũng sẽ không có Internet, nhé. Chỉ đăng một tấm ảnh trên Instagram mất một ngày vẫn chưa lên, còn đăng một chiếc status check-in trên Facebook thì 30’ sau vẫn còn đang loading, nhé. Hoặc là bạn “Disconnect to connect” với thiên nhiên, với núi rừng, với chùa chiền hoặc là bạn phải mua Data plan của di động. Ngạc nhiên hơn là khi mạng wifi thì yếu lìu xìu, nhưng mạng 4G lại nhanh không tưởng. SIM card Myanmar thì được ksan tặng cho nên mình không biết giá mua SIM bao nhiêu, nhưng mà mình đăng ký data plan của mạng MTP với giá 5,000 kyats. Đa số mình chỉ dùng Internet để xem bản đồ nên đến hết chuyến đi thì vẫn còn dư data, nhưng mà có vẻ như 5,000 kyats/10 ngày là đủ xài đó.

NHƯNG Free wifi ở Shwe Da Gon Pagoda ở Yangon thì chạy cực nhanh cực mướt. Ố mài gót tôi cũng không hiểu tại sao nữa và mãi đến ngày cuối cùng mới có mạng chạy nhanh vèo vèo như vậy =)) ???!!!

Image may contain: sky, house, outdoor and water
Khách sạn Inle Star Hotel nằm ngay cạnh bờ hồ, ngay trước mặt là bến tàu, bên phải đi vài phút là tới nhà hàng nhé. 10 điểm cho location nhưng 2 điểm cho wifi =))
  • ATM

Bạn nghĩ: Hồi trước nếu mà đi qua nhiều nước một lúc (Lào – Myanmar – Thái – Việt Nam) mà không có ATM thì dân balo phải xách trên mình mấy ngàn USD tiền mặt, đặc biệt là ở Myanmar còn ko có ATM nữa còn thấy mợt mỏi hơn. May là từ khi Myanmar mở cửa phát triển du lịch, ATM giờ mọc lên như nấm RỒI, cũng khoẻ.

Thực tế: Đúng là mọc lên như nấm thiệt, nhưng mà chỉ ở thủ đô Yangon thôi. Còn ở Inle hay Bagan, nhất là Old Bagan nơi chỉ có các chùa cổ, chùa cũ lại càng không có cây ATM nào. Chỉ có ở New Bagan thì nhiều hơn nhưng cũng ở rải rác cách nhau vài cây số, cho nên tốt nhất là nên đem theo tiền mặt và nên đổi tiền ở các ngân hàng chứ đừng đổi tư nhân sẽ không có lợi. Và – không – phải – ATM – nào – cũng – cho – rút – tiền nha…

  • Mùa du lịch, chắc đông khách lắm?

Bạn nghĩ: Thời điểm du lịch tốt nhất ở Myanmar là tháng 11 – tháng 2 vì thời tiết mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh (tuỳ cảm nhận cá nhân nhe, nhưng người Myanmar cũng thích nhất là lúc giao mùa mùa đông – xuân này).

Thực tế: Lúc đi mình cũng lo, người mà đông quá rồi làm sao mà ngắm cảnh được ta nhưng khi đến nơi thấy khách du lịch …ít hẳn so với Cambodia. Đợt năm 2016 mình đi Cambodia vào tháng 7 là tháng vừa nắng vừa nóng, mà khách du lịch đông như trẩy hội xếp hàng kín hai bên bờ hồ để đón bình minh trên Angkor Wat. Còn bây giờ mình đi ngay mùa du lịch mà khách du lịch không nhiều bằng đợt hồi mình đi Cambodia. Và điều này đã được kiểm nghiệm rồi nhé vì sáng nào mình cũng phải dậy sớm theo ba vác đồ ra xem mặt trời nên không nói xạo đâu =)). Hoặc là do mình hên, hoặc là do dân du lịch tới Myanmar vẫn chưa đông lắm? Nói chung là cứ tranh thủ đi đi, mùa du lịch nhưng mà không phải chen lấn vất vả đâu.

Image may contain: outdoor
Htilominlo temple
  • Du lịch Myanmar sẽ rẻ

Bạn nghĩ: Myanmar đang trên đà phát triển du lịch và honestly, khi đất nước họ vẫn còn nghèo thì chi phí dịch vụ cũng sẽ không thể quá cao được. Kiểu dịch vụ nào thì tiền nấy, nên chi phí du lịch sẽ ổn thôi?

Thực tế: Nửa đúng nửa sai. Nếu đánh thứ tự từ mắc đến rẻ thì tiền khách sạn là mắc nhất, sau đó đến di chuyển, cuối cùng là ăn uống. Một đêm ở ksan 3* (nhưng thực ra không tốt như mình mong đợi lắm) cho ba người là khoảng $30 ở Yangon, Inle là $40 và Bagan là $50/đêm. Xe VIP bus (hịn hơn xe Thành Bưởi giường nằm mới ra chút) với thời gian đi và khoảng cách na ná như từ SG đi Đà Lạt là hơn 500k/người là mắc chứ bộ. Chỉ có mỗi ăn uống thì rẻ, một bữa ăn bình thường ở phố du lịch ở VN thường cũng 300-400k/bàn cho 3 người, còn ở đây chỉ có tầm 200k là ăn no rồi.

Nên để chắc chắn bạn mang đủ tiền mặt, trước khi đi chơi check out Budget Your Trip để tính tầm tiền cần chuẩn bị rồi buffer them $100-$200 cho chắc ăn nha.

  • Ở Đông Nam Á nên nóng như nhau

Bạn nghĩ: Như Thái, như Việt Nam, như các nước anh chị em trong khu vực Đông Nam Á thì chỉ có mùa mưa, mùa nắng, mùa nóng và mùa bớt nóng thôi, mang đồ mỏng nhẹ đi cho khoẻ nà.

Thực tế: Chỉ đúng ở Yangon thôi nha các mẹ. Từ Yangon đi Inle, đặc biệt là đi đêm: má ơi nhiệt độ xuống còn 8-9*C, lạnh run! Môi răng đánh lộn với nhau mà vẫn không hết lạnh. Nói chung càng đi về phía Bắc thì thời tiết giữa các buổi trong ngày càng chênh lệch rõ rệt. Ở Inle & Bagan sáng sớm và chiều tối (bình minh & hoàng hôn) là lúc lạnh khiếp nhất. Bài học là cứ mang theo áo đủ cho hai mùa nóng và lạnh chứ đừng ỷ y nha, bệnh rồi khỏi đi chơi nằm trong ksan khóc không ai thương đâu 🙁

Image may contain: Mỹ-Văn Võ, sitting, sky, outdoor and water
Chụp trên hồ Inle. Nhìn vậy thôi chứ lạnh quéo đấy, chụp xong chạy vô trùm áo trùm khăn liền =))
Image may contain: 3 people, including Xa Nhung and Dam Vo, people smiling, sky and outdoor
Hai vị phụ huynh với anh xế Tuk Tuk đồng hành cùng gia đình trong 4 ngày ở Bagan. Thân thiện, nhiệt tình, đúng giờ và “hiểu ý” của khách lắm nè. Ba mẹ mình toàn nói tiếng Việt mà ảnh cũng ngờ ngợ đoán ra =))
  • Phương tiện đi lại

Bạn nghĩ: Chắc cũng như Việt Nam với Cambodia, xe máy là phương tiện tốt nhất. Đi đâu cũng sẽ thấy xe máy thôi hà.

Thực tế: Yangon cấm xe máy vào thành phố, chỉ có xe hơi được lưu thông thôi và ôi má ơi Yangon kẹt xe mọi lúc mọi nơi trên mọi nẻo đường từ đường lớn ra đường nhỏ, từ trong hẻm ra ngoài phố. Đi một đoạn đường có 5km mà đi hơn 30’ chưa tới, hôm rồi đi từ trung tâm ra sân bay tầm 20km mà đi gần 1h30. Sợ trễ máy bay quá trời.

Nhưng vừa ra khỏi Yangon lại khác, ở Inle và Bagan thì xe máy và xe tuk tuk là phổ biến nhất. Kinh nghiệm là nếu bạn thích đi chụp ảnh, thuê xe tuk tuk chở đi cả ngày, thích dừng chỗ nào thì dừng chỗ đó, chỗ nào xe máy đi được thì tuk tuk cũng đi được nên cứ vô tư. Một xe tuk tuk chở được tối đa 3 người, che được nắng, chắn được gió (ít hay nhiều), tiện tay để chụp hình thì khoẻ rồi. Còn những ai thích cảm giác phong trần thì cứ thuê xe máy đi cũng được đều tiện như nhau cả. Bagan có dịch vụ thuê xe hơi có AC nữa, nhưng mà mình nghĩ xe hơi ngoài mát ra còn lại đều khá là bất tiện, trừ khi đi đường dài như lên núi Popa thì xe hơi tốt hơn.

  • Đón bình minh & hoàng hôn Bagan ở chùa Shwe San Daw / Ta Wet Phaya / …

Bạn nghĩ: Ai cũng nói, nhà nào cũng nói, người nào cũng nói thì đây hẳn là chỗ duy nhất và đẹp nhất đón bình minh rồi.

Thực tế: Sau trận mưa lớn năm 2017 thì khu vực leo lên chùa Shwe San Daw để đón bình minh ở chùa đã bị sụp một phần và cấm leo lên rồi. Không riêng chùa Shwe San Daw mà rất nhiều chùa khác (mà người ta từng leo lên) cũng bị ảnh hưởng nên đã bị đóng cửa hết chỉ được đứng dưới đất nhìn lên. Đây là blog cập nhập khá là up-to-date nhất danh sách các đền / chùa còn cho phép du khách đến xem mặt trời mọc / lặn, nhưng mà cũng chỉ mang tính tham khảo thôi, vì có khi thời điểm bạn đến thì nó đã bị đóng cửa rồi (như tui đây). Oh well…

Lúc mình đi thì anh lái xe tuk tuk nói Bagan bây giờ chỉ còn có 2 chỗ mở cửa cho khách du lịch lên xem bình minh thôi. Có vài người sẽ cố leo lên những chỗ không cho leo, xui thì có cảnh sát bắt, hên thì chụp được cảnh đẹp nhưng làm gì thì làm phải đảm bảo an toàn cho bản thân nha. Có người leo lên trượt chân té gãy tay gãy chân ngay ngày đầu tiên mình đến, thế là cả nhà mình im im không còn ý định leo trèo gì nữa =))

Một số lựa chọn khác (mà phải trả thêm tiền, dĩ nhiên) là Bagan View Tower để dân tình ngắm bình minh & hoàng hôn với phí là 6,500 kyat/pax (~$5/người). Đọc review thì thấy không được tốt lắm nên mình không vào. Thế nên lựa chọn hoàn hảo cuối cùng để có những tấm ảnh đẹp như postcard chắc phải đi bằng khinh khí cầu, giá rẻ thôi $350/ người chứ mấy. Còn MV hả, nghèo bỏ xừ tiền đâu ra mà đi khinh khí cầu, đứng dưới đất hóng thôi chứ sao =))

Rồi cho xin thêm 5s quảng cáo trơ trẽn, nhớ đón đọc những bài blog tiếp theo của tui về du lịch Myanmar nha. Hứa viết có tâm, tận tình, chu đáo.

Image may contain: sky, nature and outdoor
Ảnh: Tui chụp đóoooo

1 thought on “Du lịch Myanmar: Bạn nghĩ vs Thực tế

Leave a Reply