Đài Nam – kết thúc một hành trình

Từ Cao Hùng, chúng tôi đón tuyến xe RED đi hướng Đài Nam, ở lại đó một ngày trước khi lên máy bay về lại Việt Nam. 

Về giá trị du lịch, Đài Nam không khai thác mạnh bằng các thành phố khác mặc dù nó từng là thủ đô cũ với những ngôi đền và toà nhà mang tính lịch sử như Anping Fort, Đền Khổng Tử, ….

Image may contain: Mỹ-Văn Võ, standing, tree, flower, shoes, child, plant, outdoor and nature

Anping Fort (Fory Zeelandia) – Pháo đài An Bình

Image may contain: tree, sky, plant, outdoor and nature

Khi người Hà Lan chiếm giữ Đài Nam, họ đã lập nên pháo đài An Bình như một tiền đồn ở châu Á để giúp họ giao dịch dễ dàng hơn với các nước khác, đồng thời cũng là một căn cứ vững chắc cho quân đội và hải quân Hà Lan. Sau này khi người Hà Lan rút đi, pháo đài An Bình trở thành một địa danh lịch sử và các khu vực xung quanh cũng bắt đầu phát triển thành khu vui chơi, du lịch sầm uất. Vé vào cổng Anping Fort là NT$50 cho một người lớn – giá khá rẻ để vào tham quan một khu bảo tồn lịch sử.

Image may contain: tree and outdoor
Image may contain: shoes and indoor

Anping TreeHouse 

Trong khu vực phố cổ Anping, ngoài pháo đài còn có Anping Treehouse, cách cổng vào Anping Fort chỉ có 5′ đi bộ. Sở dĩ gọi là “nhà cây” vì ở đây có một cây đa lớn mọc lên bao trùm hết toàn bộ khu nhà kho cũ từng thuộc về doanh nghiệp Tait & Co Merchant House. Nó đặc biệt bởi vẻ đẹp ma mị của nó, nếu có ý định quay phim ma ở đây thì đã được hơn 50% khí chất mà không cần thêm thắt hiệu ứng kỹ xảo gì rồi đấy.

Image may contain: Mỹ-Văn Võ, smiling, tree and outdoor
Image may contain: Mỹ-Văn Võ, smiling, bridge, sky and outdoor
Image may contain: 1 person, standing, tree, shoes and outdoor

Đền thờ Kỷ Tín

Kỷ Tín là một võ tướng của Hán Vương Lưu Ban. Trong cuộc chiến Hán – Sở tranh hùng, khi Lưu Ban bị Tây Sở Bá vương Hạng Vũ vây ở thành Huỳnh Dương, nhờ có Kỷ Tín đóng giả làm Hán vương đế để lừa gạt Hạng Vũ mà Lưu Bang mới thoát nạn được, sau này người dân vì mến ông là người trung liệt hữu nghĩa mà lập đền thờ cho ông. 

Image may contain: outdoor

Đền thờ Kỷ Tín ở Đài Nam chỉ là một cái đền nhỏ nằm trong một con hẻm nhỏ, chẳng mấy khách du lịch nào biết trừ những người đi lạc như mình. Về mặt kiến trúc đền thờ này không có gì đặc biệt, chỉ là do các tượng thờ bên trong đều đúc đồng đen làm cảm thấy lạ và ..hơi sợ nên có chụp hình lại lưu niệm thôi. 

Image may contain: 1 person
Image may contain: one or more people and indoor

Cho đến lúc này, nếu ai còn nghĩ Đài Loan ọp ẹp lắm, chỉ có mấy người quê quê, mấy ông già khọm khẹm dành dụm một số tiền thật lớn rồi qua Việt Nam mua “vợ” thì sai rồi. Đài Loan hiện đại và tiên tiến hơn chúng ta nghĩ nhiều, tuy rằng thực tế vẫn có những tình trạng kể trên xảy ra, nhưng nó không phải là toàn bộ “khuôn mặt” của người dân xứ Đài. 

Đài Loan đẹp lắm ấy, xách ba-lô lên và đi thôi!

Tìm hiểu thêm:

Đài loan, xách ba-lô lên và đi…chuẩn bị nào!

Taipei, thành phố của toà nhà cao thứ 3 thế giới

Jiufen mơ mộng

Chiayi – bảo tàng của những chuyến tàu

Mùa xuân trên núi Alishan

Cao Hùng vi vu ở đâu?

Leave a Reply