Đài loan, xách ba-lô lên và đi…chuẩn bị nào!

Lần đầu tiên MV biết đến Đài Loan là qua những bài báo, những thước phim thời sự trên kênh truyền hình quốc gia. Đó là vào những năm 2005 trở đi, khi mà phong trào đi lấy chồng Đài Loan phát triển mạnh ở nông thôn nước Việt. Nhiều gia đình hay thậm chí là các cô gái sẵn sàng đi làm dâu xứ người với mục đích là để đổi đời, để đỡ đần đời sống vất vả của mẹ cha. Cùng với phong trào“xuất ngoại” lấy chồng, đó cũng là lúc mà các tờ báo lớn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên đăng tin ra rả cảnh các cô gái Việt Nam khi qua xứ người thì bị môi giới cho làm vợ của người già, người tàn tật, hoặc tệ hơn là bị đánh đập tàn nhẫn. Đã có người chết vì bị hành hạ dã man, và cũng có người may mắn trốn thoát và đã trở về. Những câu chuyện đó cứ lặp đi lặp lại, nhưng cái nghèo nó còn ám ảnh người ta hơn cả hiểm nguy trước mắt nên vẫn không ít người luôn muốn giành một “xuất” đề được thành con dâu xứ người.

Sau đó câu nói “đi lấy chồng Đài” vừa trở thành một câu nói đùa mỉa mai cho những ai bất chấp tất cả, mà cũng vừa trở thành một nỗi đau cho những người đã biết câu chuyện phía sau của nó. Điều này vô tình cũng khiến đất nước Đài Loan trong tư tưởng của những người trưởng thành sau trào lưu đó (như MV) trở thành một đất nước thiếu an toàn với những con người rất xấu.

Chỉ tới những năm gần đây khi du lịch Đài Loan bỗng chốc nổi bật với những hình ảnh quang cảnh, con người tươi cười rạng rỡ. Khi đối diện với TVC trong campaign Heart of Asia của Taiwan, MV bỗng dưng cảm thấy muốn tìm hiểu về đất nước này. Nghĩ sao thì lên kế hoạch làm vậy, MV mang trên vai một chiếc balo đủ to để chứa đựng cả hành trình 9 ngày từ Bắc xuống Nam, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến vùng cao trên núi để tìm câu trả lời cho mình. Hẳn nhiên, trong chuyến hành trình không một ai hướng dẫn này sẽ có rất nhiều điều bất ngờ xảy ra. Đó là lý do vì sao MV đặt tên cho album này là “Lạc ở Đài Loan,” cũng xem như là miêu tả chuyến đi trong một cách ngắn gọn xúc tích nhất.

Chuẩn bị

Một trong những lo lắng lớn nhất của MV là việc xét duyệt Visa (bởi vì mỗi lần đi xin Visa cảm thấy rất mệt, tốn thời gian và chán vô cùng), nhưng thật ra xin Visa ở Đài Loan không khó. Đối với ai đã từng đi đến các nước phát triển như Mỹ, Hàn, Nhật, hay các nước châu Âu,..đều có thể đăng ký xin visa điện tử qua mạng tại:http://www.boca.gov.tw/ct.asp?xItem=6464&ctNode=868&mp=2
Lưu ý khi điền đơn ghi đúng họ tên trên hộ chiếu, chỉ sai lệch một dấu cũng phải làm lại. Đơn xin VISA không phải là giấy xác nhận bạn có thể nhập cảnh Đài Loan. Trước khi nhập cảnh phải qua cổng immigrants nữa nhưng đa số đều được thông qua. VISA có hạn 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh nên bạn có thể lên kế hoạch đi cả tháng chả sao. Với những bạn cần phải qua thủ tục làm Visa từ đầu đến cuối có thể lên website ở trên để tự nộp đơn, hoặc nhờ dịch vụ như KKday để hỗ trợ.

Ngoài việc xin Visa ra bên dưới là tổng hợp các kinh nghiệm, thành quả tìm tòi đúc kết của MV từ sau thời gian dài thật dài cho chuyến đi:

Tiền

Đổi tiền ở 135 Đồng Khởi để đươc tỷ giá tốt nhất (đây là từ kinh nghiệm bản thân và của những người đi trước). Đài Loan có hai loại tiền là tiền xu và tiền giấy với các mệnh giá từ 1NT$ đến 1000NT$. Không giống như Vietnam 200đ không mua được gì, nhưng 1NT$ vẫn có thể dùng trao đổi mua bán.

Vé máy bay

Hiện nay đã có nhiêu hãng bay khai thác các chuyến bay đi – về Đài Loan nên có thể dễ dàng tìm vé (và vé rẻ) như VietJet hay Jetstar. Chỉ lưu ý là các chuyến bay đi Đài Bắc thì có nhiều lựa chọn hơn là đi Đài Nam hay Cao Hùng nên đôi khi bạn sẽ không có nhiều lựa chọn lắm.

Khách sạn

Có thể đặt phòng trước qua Booking/Agoda/Traveloka. Với tiện ích free cancelation trên các ứng dụng này thì có thể huỷ đặt phòng trên khách sạn trong khoảng thời gian nhất định mà không bị tính phí. Lưu ý khi đặt khách sạn thì nên đặt gần các trạm xe lớn. Thứ nhất là dễ đi lại, thứ hai là nhờ gần trạm xe nên có nhiều cửa hàng tiện lợi mọc lên như nấm – thiếu gì thì có thể lấy được trong vòng 5′ đi bộ. Tuỳ theo từng cá nhân có thể đặt phòng riêng, ở dorm, hoặc phòng riêng nhưng dùng nhà tắm công cộng.

Mua vé đi MRT từ sân bay về trung tâm Taipei
EasyCard

Đây là một loại thẻ tiện dụng có thể dùng để đi lại bằng các phương tiện công cộng (đựơc giảm 10% cho từng chuyến đi) vừa có thể mua đồ ở 7/11 và một số cửa hàng tiện ích khác. Chi tiết ở đây: http://www.easycard.com.tw/english/use/index.aspx
Tuy nhiên, thẻ EasyCard chỉ có thể mua, nạp tiền và trả lại ở Đài Bắc. Tuy nó cũng dùng được ở Cao Hùng nhưng mà dùng thì chỉ dùng thôi ko có làm được gì khác. Nếu bạn chỉ định du lịch ở Taipei, thì nên tìm mua Taipei Pass – một loại pass có thể đi unlimited trong Đài Bắc luôn mà ko phải lo đi hết bao nhiêu tiền rồi.

Đi lại

Hệ thống giao thông công cộng của Đài Loan rất tiên tiến nên yên tâm tới đâu cũng tới được. Nhưng do đó mà cũng dễ nhầm đường nên chú ý double check mỗi khi đi để tránh lên lộn xe và tốn thêm nhiều tiền xe. Mỗi khi đến một thành phố nào thì nên xin bản đồ của nó. Lý do là trên bản đồ của họ sẽ thể hiện địa danh trong tiếng địa phương, sẽ hỏi đừơng dễ hơn. Nếu bạn định dùng Google Map thì vẫn được nhưng đôi khi địa danh trên bản đồ bị phiên âm/ghi thành tiếng Anh thì rất khó hỏi đường với người dân địa phương.
Trong trường hợp phải đi Taxi, giá mở cửa xe Taxi ở các thành phố khá là khác nhau:
– Đài Bắc: 75NT$
– Chiayi: 100NT$ (do đây là thành phố nhỏ nên giá dịch vụ đắt hơn)
– Cao Hùng: 85NT$
– Đài Nam: 85NT$

Ở Đài Loan chỉ có một hãng taxi con vịt (màu vàng) này thôi, không có hãng thứ hai đâu. Cách chia taxi cũng lạ. Xe 4 chỗ thì chỉ chở đúng 4 người, không có cốp để đựng hành lý. Nếu bạn có nhiều hành lý thì bắt buộc phải đi xe 7 chỗ và chi phí vậy cũng mắc hơn chút đỉnh.
Ngôn ngữ

Người Đài Loan chủ yếu nói tiếng Hoa, tiếng Đài, tiếng Nhật (số ít, chủ yếu là ở Chiayi, Alishan). Tiếng Anh ở Đài Bắc hầu hết người dân có thể nói được ít hay nhiều. Tuy nhiên càng đi về Nam thì tiếng Anh được ít sử dụng hơn, nên đến lúc bí quá mà bạn nói hoài người ta không hiểu thì có hai cách:
– Dùng ngôn ngữ hình thể, nghĩa là quơ tay múa chân đến khi nào họ hiểu thì thôi.
– Sử dụng các app phiên dịch như Google Translate. Tuy là không đúng 100% nhưng phần nào đó cũng giúp người ta hiểu được mình muốn gì.

Thời tiết

Thời tiết ở Đài Loan thay đổi theo từng vùng. Tuy đang là mùa Xuân nhưng ở Đài Bắc khá lạnh, khoảng 16-20*C, mưa dai dẳng không dứt. Đến Chiayi thì trời nóng đổ mỡ lên đến 30*C, mà vừa lên Alishan thì xuống còn 10*C, đến Cao Hùng và Tainan thì ấm trở lại khoảng 20-24*C. Thế nên trước khi đi đâu cũng nên check thời tiết trước, và nên phòng hờ mang theo áo mưa hoặc dù kẻo bị ướt bất chợt.

Wifi

Đài Loan phủ sóng wifi miễn phí gần như toàn Đài Bắc và các trạm xe lớn của các thành phố trong cả nước. Có thể đăng ký một tài khoản wifi trước khi đi, rồi qua nước họ xác nhận tài khoản. Chi tiết ở đây:https://itaiwan.gov.tw/en/ Hoặc nếu đã ở Đài Loan thì có thể mua sim điện thoại để đăng ký wifi bằng số đó hoặc mua gói 4G cho nhàn.

Hành trình 9 ngày đến Taipei – Jiufen – Alishan – Chiayi – Tainan – Kaoshiung

Từ trước khi đi cả tháng MV đã bắt đầu tìm tòi đọc tài liệu, lên kế hoạch chi tiêu tỉ mỉ đến từng hộp mì gói cho đến vé xe di chuyển từ điểm này đến điểm kia như thế nào cho tiết kiệm. Thế nhưng đó không phải là chuyện quan trọng, điều đặc biệt hơn là khi càng tìm hiểu về Đài Loan thì càng nhận ra “Đây là một đảo quốc vô cùng phát triển.” Thật vậy, tuy Đài Loan chỉ to bằng khoảng hơn 1/10 diện tích của Việt Nam, nhưng một đất nước nhỏ không có nghĩa là nó sẽ chật. Với cách khai thác hệ thống giao thông công cộng một cách thông minh, Đài Loan đã tận dụng “không sót” gì từ trên trời, mặt đất lẫn cả dưới tầng hầm. Ở Đài Loan du khách có thể đi MRT (tàu điện ngầm), TRA (xe lửa), đến HSR (tàu cao tốc) và cả xe bus mà không lo mất quá nhiều thời gian và chi phí. Trên bản đồ là hành trình chuyến đi của gia đình mình, và suốt cả chuyến đi này đa số chỉ di chuyển bằng xe công cộng, đôi chân và sau cùng mới là Taxi. Mỗi ngày là dừng lại, xem bản đồ, lên xe, và lại đi.

Tìm hiểu thêm:

Taipei, thành phố của toà nhà cao thứ 3 thế giới

Jiufen mơ mộng

Chiayi – bảo tàng của những chuyến tàu

Mùa xuân trên núi Alishan

Cao Hùng vi vu ở đâu?

Đài Nam và kết thúc một hành trình

3 thoughts on “Đài loan, xách ba-lô lên và đi…chuẩn bị nào!

Leave a Reply