Cao Hùng vi vu ở đâu?

Kaohsiung (Cao Hùng) là thành phố cảng lớn nhất của Đài Loan, và cũng là một trong những cảng lớn nhất thế giới. Cùng thời điểm tháng 3, so với Đài Bắc mà nói, thời tiết ở Cao Hùng ấm áp hơn, ôn hoà hơn và ít mưa hơn. Dân cư ở Cao Hùng khá thưa thớt, đường thì rộng tênh toang nhưng lại chẳng có mấy xe cộ qua lại. Có lẽ cũng vì vậy mà người dân ở đây cũng không được “quốc tế” cho lắm so với Đài Bắc, tiếng Anh ở Cao Hùng không được phổ biến mà ngược lại tiếng Nhật có vẻ thông thạo hơn.

Image may contain: one or more people and indoor
Ở Kaoshiung thì cũng có hệ thống tàu MRT, TRA, HSR như ở Taipei. Ở đây cũng có thể sử dụng thẻ Easycard để trả chi phí đi lại NHƯNG chỉ có thể sử dụng quẹt thẻ lấy tiền thôi, còn nạp tiền thì phải ra 7/11 mới nạp được. Các máy bán tự động ở Kaoshiung không cho nạp tiền vào thẻ nha.

Và nếu như bạn muốn trả lại thẻ để nhận lại NT$100 deposit thì phải trả thẻ ở Taipei bởi vì ở Kaoshiung không có dịch vụ đó. Đây là cảnh trên toa tàu đi từ Kaoshiung Station đến vịnh Sizhiwan nè, vắng toe luôn dù bây giờ đã là 10am.

Phật Quan Sơn

Điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Cao Hùng là Fo Guang Shan (Phật Quan Sơn), là tu viện Phật giáo lớn nhất ở Đài Loan. Phật Quang Sơn được tuyên bố là một nơi “tổng hợp của tất cả tám trường phái của Phật giáo Trung Quốc” (八 宗 兼 弘). Ở Đài Loan, Phật Quang Sơn được coi là một trong “Bốn Ngọn Núi Vĩ Đại“ hoặc bốn tổ chức Phật giáo lớn của Phật giáo Đài Loan, cùng với núi Drumma Dharma, Tzu Chi, Và Chung Tai Shan.

Từ cổng bước vào, bạn sẽ thấy choáng ngợp bởi sự ‘hoành tráng lệ’ của công trình Phật giáo rộng 100ha này, chính giữa là tượng Phật đúc bằng đồng cao 108m, hai bên là 8 tòa bảo tháp.Cách đi đến Fo Guang Shan:
Từ Kaoshiung Station, đi hướng cửa ra của trạm xe MRT, quẹo phải qua Police Station và nhìn qua Kaoshiung Bus Station. Chúc mừng bạn đến đúng chỗ để mua vé rồi đó! Có thể mua vé ngay tại bến hoặc lên xe mua cũng được.

Bạn có thể đi xe 8010 với giá NT$91/người, chở thẳng từ bến đến cổng chính của Fo Guang Shan. Khuyến khích là nên đi từ sớm, tốt hơn hết là đi chuyến sớm nhất là 6g45 vì đi xe cũng mất hơn 1h30 mới tới nơi. Phật Quang Sơn lớn vô cùng lớn, đi cả ngày cũng không hết nên bạn đi càng sớm càng có nhiều thời gian hơn để tham quan. Chuyến xe bus cuối cùng đi từ Fo Guang Shan về là 4g15 chiều, bạn nhớ check hành trình của xe kỹ để không bị lỡ chuyến xe nhé. 

Phật Quang Sơn có hai khu vực, bao gồm 
1. Khu vực chánh điện (Fo Guang Shan Monastery)
2. Bảo tàng (Buddha Memorial Center)

Đi từ điểm (1) qua (2) khoảng 2km, bạn có thể đi shuttle bus (nên đi nhé, gía chỉ NT$20/người thôi), cứ khoảng 10-15mins là có một chuyến nên không lo đợi lâu. Bởi vì vào bên trong rồi cũng còn đi bộ nhiều lắm nên tiết kiệm sức được lúc nào thì đi lúc đó.

Các điểm tham quan khác ở Cao Hùng

Do dự tính ở lại Cao Hùng không lâu nên cũng không có nhiều thời gian để thăm thú xung quanh. MV và gia đình có dành một ngày để lang thang thành phố, sau đây là một số gợi ý nếu ai có dịp ghé Cao Hùng chơi chút

Siziwan (Vịnh Tây Tự)

Siziwan (Vịnh Tây Tự) nằm ở phía Tây thành phố Cao Hùng. Đến Siziwan, du khách có thể thuê xe đạp chạy vòng quanh hoặc thuê thuyền nhỏ ngắm cảnh, ăn hải sản tươi, ghé thăm trường Đại học Sun Yat Sen (Tôn Trung Sơn) và lên mỏm đá phía gần trường đón hoàng hôn. 

Lãnh sự quán Anh cũ 

Image may contain: outdoor
Lãnh sự quán Anh tại Takao được xây dựng năm 1865 tại quận Gushan, Kaohsiung, Đài Loan. Nó được Bộ nội vụ xếp hạng là Khu di tích lịch sử hạng 2. Vị trí của lãnh sự quán cũ này nằm ở đỉnh cao của Shaochuantou và nhìn ra Vịnh Sizhiwan và Cảng Kaohsiung. Hiện tại nơi này là một quán cafe để thu hút khách du lịch. Trong ảnh là đường đi lên lãnh sự quán Anh, nhưng đi được nếu nửa đường nhìn lên thì thấy màn che hết toà nhà, chỉ lộ ra chút xíu xiu một phần để nhận ra nó là lãnh sự quán cũ thôi. Thế nên mình…bỏ cuộc, không muốn tiếp tục đi bộ leo núi thêm 1km nữa chỉ để lên tới nơi cái gì cũng nhìn không thấy lắm. Đứng chụp hình con đường uốn lượn vòng vèo này xong rồi quyết tâm quay về. Thời gian của mình ở Kaoshiung cũng không nhiều nên vô cùng quyết đoán

Nhà thờ Holy Rosary Cathedral 

Nhà thờ Holy Rosary là nhà thờ Công giáo lâu đời nhất ở Đài Loan, nằm ở Quận Lingya, Cao Hùng, ngay phía đông sông Tình Yêu. Đó là chỗ của Giám mục Cao Hùng. Nhà thờ được thành lập lần vào năm 1860 và được xây dựng lại với kích thước hiện tại vào năm 1928. Phong cách kiến ​​trúc được thiết kế theo phong cách Gothic và Romanesque.

Con sông Tình Yêu

Sông Tình Yêu là một con sông ở miền nam Đài Loan. Nó bắt nguồn từ quận Renwu, thành phố Kaohsiung, và chảy 12 km (7.5 dặm) qua Kaohsiung đến cảng Kaohsiung. Sông Tình Yêu là xương sống của Kaohsiung, đóng một vai trò tương tự như sông Thames của London. Nó có ý nghĩa văn hóa lớn đối với người dân ở Kaohsiung và đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế và du lịch. Công viên ven sông hay còn gọi là Công viên Sông Tình yêu, chạy dọc theo bờ sông trong thành phố Kaohsiung. 

Tìm hiểu thêm:
Đài Loan, xách ba-lô lên và …chuẩn bị nào!
Taipei, thành phố của toà nhà cao thứ 3 thế giới
Jiufen mơ mộng
Chiayi – bảo tàng của những chuyến tàu
Mùa xuân trên núi Alishan
Đài Nam và kết thúc một hành trình

Leave a Reply