Tinder và những chuyện trời ơi

Tinder là ứng dụng hẹn hò miễn phí trên di động, được ra đời từ năm 2012 và làm mưa làm gió ở khắp các nước phương Tây trước khi bắt đầu phổ biến ở VN chừng vài năm gần đây. Với tính năng đơn giản, dễ xài, quẹt phải cho người bạn thích, quẹt trái với ai bạn thấy hổng ưa, vuốt thẳng cho một cái SuperLike (dù cũng chả thấy nó có tích sự gì). Đối với những hai người cùng thích nhau (match) thì vô chat nói chuyện riêng, người lạ mà hợp cạ là ra ngoài nói chuyện chung: mình thích làm gì chung, đi coi phim gì chung, ăn uống thích cái gì chung, v.v…Tiến tới bước nữa là dọn về ở với nhau, hạnh phúc mãi mãi về sau.

Nói chung nếu cuộc sống mọi thứ đều lý tưởng như thế thì trên đời này không có nguồn cảm hứng cho K-drama nữa. Tinder cũng vậy, từ lý tưởng là một ứng dụng giúp bạn tìm bạn đời lý tưởng một cách dễ dàng, qua tay người sử dụng nó hơi bị biến chất, mà sau một thời gian quẹt quẹt thì mình thấy ừm…có nhiều chuyện vừa buồn cười vừa thấy mất niềm tin vào cuộc sống =)).

Mình bắt đầu xài Tinder sau khi chia tay bạn trai cũ, một phần vì chán, phần vì méo có thời gian ra ngoài tìm ai, một phần vì tò mò bởi nhiều người trong công ty cứ suốt ngày có Tinder date. Trong khoảng lơ lửng buồn ơi là buồn và thèm có bồ ơi là thèm, mình hầu như ngày nào cũng mở Tinder mà quẹt. Không nhớ là mình quẹt bao nhiêu, vuốt qua phải nhiều hơn hay qua trái nhiều hơn, mà giờ có hơn trăm cái match. Nhưng mà mình nhớ khoảng thời gian mình quẹt nhiều nhất là mỗi khi đi quẩy về. Người ta có rượu vào thì quậy phá hay nói nhảm, còn mình thì im lặng ngồi quẹt…thôi cũng được đi, không làm phiền ai cả cũng là tốt rồi.

Rồi cứ mỗi lần ăn trưa hay ngồi tán dóc trong công ty là những câu chuyện Tinder lại rộ lên. Hầu hết những người độc thân xung quanh mình đều ở trên Tinder, trai có, gái có, bê đuê cũng có. Có người nhờ quen trên Tinder vậy mà đã đính hôn, có người đã yêu nhau hơn 2 năm rồi, và đương nhiêu có hơn chục người có những câu chuyện dở khóc dở cười. Nếu có thể lập một cái blog/fanpage chỉ để nói về những câu chuyện Tinder, bất kỳ ai cũng có thể share anonymously, thì mình nghĩ cái blog đó được rất nhiều người quan tâm lắm, khéo thành hot community =)).

Mà bản thân mình ấy, sau một thời gian quẹt năng nổ, thì mình lại lười trả lời….Có vài người sau khi mình nhìn đi nhìn lại mấy lần thấy mặt thân thiện thì mình sẽ trả lời, còn không thì thôi. Nhưng thường thì mấy cuộc trò chuyện trên Tinder sẽ trôi đi rất nhanh vì mình đến tối hoặc cuối tuần mới mở ra mà check tin nhắn, trong khi người ta đã nhắn từ hồi nảo hồi nao. Có vài người mắng mình chảnh, tuy biết người ta hiểu lầm nhưng cũng một phần do mình nên tiếp tục ignore. Nhưng có một vài người sáng tạo hơn nhiều, họ đâu có cần chờ người ta reply trên Tinder mà DM thẳng trên Instagram, bởi vì nhiều tài khoản cũng link với Instagram mà – chuyện này khéo còn nhanh hơn chờ Tinder. Với những người này mình cho 5đ cộng cho việc đẩy nhanh quá trình dù có nói chuyện hạp hay hông.

Mà nói đi nói lại mình chơi Tinder cũng được gần cả năm, tuy không coi là một expert, nhưng cũng gặp khá nhiều loại người khác nhau. Có thể tóm tắt vài kiểu điển hình như sau:

1. I’m a fuck boy – my pics say it all

Thường là những anh lột trần hết, chụp hình hơi chếch xuống dưới để ẩn ẩn hiện hiện cho gợi cảm, che nửa mặt hoặc che hết nguyên mặt. Nếu mà nhiêu đó vẫn chưa đủ để bạn tin tưởng, phần bio sẽ viết toạt ra luôn “cần tìm bạn giường, no string attached.”

2. Boy bí ẩn

Để chỉ một tấm hình duy nhất chụp chung với một nhóm người toàn đàn ông/chụp sau lưng/chụp che mặt/chụp chính diện nhưng đội mũ, đeo kính, bịt khẩu trang ??? Ừm, nếu bạn thích những gì thần bí có lẽ sẽ thích cảm giác tìm tòi khám phá, chứ mình thì thôi bai bai.

3. Người nước ngoài tới VN du lịch/short-term visit

Mấy người này chỉ muốn tìm một cô gái địa phương, đi chơi chung (và ngủ chung) cho có bạn. Không có gì ràng buộc chỉ cần đôi bên vui vẻ. Những người này thường là Tây nhiều, và ít ra thì họ cũng thật thà trong phần description nên cho 1đ, quẹt trái.

4. Những anh chàng cool ngầu không bao giờ mở miệng

Match chơi để đó thôi, không nói chuyện, không làm gì cả…. Y chang mình =)). Chỉ quẹt coi mình có hot và có được người ta để ý hông chứ hông có nhu cầu gì khác.

5. Những anh chàng thinking wayyyy ahead.

Bao gồm các chàng trai chuẩn bị đi du lịch/sắp tới sinh sống/làm gì đó/nói chung là nước khác tới VN, nhờ TinderPlus mà bạn có thể tìm được ai đó dù cách xa cả một châu lục. Bởi, nhìn xa trông rộng vậy nên đến ngày anh đáp máy bay là anh đã có vài options để lựa chọn rồi. Xức xắc.

6. Boy sống deep

Thật ra mình khá dị ứng với những bạn này. Mình không muốn sống deep, mình muốn sống đơn giản, mọi thứ diễn ra tự nhiên và không cần nói về công việc hay là một cái gì đó mang tầm vĩ mô. Một ngày mình đã làm việc 8-10h, não mình đã nhũn ra hết rồi mà còn bắt đầu nói về vị nhân sinh là gì, lịch sử đã làm gì cho ta thì thôi, thôi thôi….

7. Boy nguy hiểm

Là dạng người tỏ ra cái gì mình cũng biết, và nói quá trời quá đất. Again, mình mệt. Cái gì mình muốn sơ sơ, mình có thể Google, khỏi cần ai dạy. Nếu mình thật sự hỏi ai đó về chuyện gì đó (mà phần lớn là mình có thể Google được), thì mình quý người đó và tôn trọng kiến thức của người ta. Mà phải là tự mình hỏi chứ không phải ngồi đó tự nói tự nói sẽ bị phản tác dụng.

Dĩ nhiên bạn vẫn gặp những anh chàng mà sau này trở thành Mr.Right, hãy gọi chung họ là người thứ 8. Người đó có thể có profile không đẹp, bio không có gì xuất sắc. Bạn cũng không hiểu vì sao lúc đó lại quẹt phải để hai người cùng match với nhau. Hai người bắt đầu trò chuyện, nhận ra mình nói với nhau rất hạp và quyết định trao đổi số điện thoại, tiếp tục trò chuyện trên một app khác hoặc gặp nhau ngoài đời.

Tuy nhiên bạn phải có kiên nhẫn và tìm kiếm, Tinder hay không có Tinder thì tìm được một người yêu, một người bạn lý tưởng cần nhiều thời gian tìm hiểu. Cho nên nếu bạn (giống mình) muốn đùng một cái tìm đươc Mr.Right thì dẹp giấc mơ đó đi, bạn phải gặp ít nhất 7 người kể trên n lần để tới lần chót mới tìm được anh chàng đó. Cho nên nếu có lời khuyên gì ở đây cho bạn, thì chắc là…đừng nản.

Bạn bè mình chơi Tinder còn có hẳn cả strategy & user journey, chứ cứ như mình nhìn hình thấy thích là quẹt, và việc thích thế nào là do mood của hôm đó đang vui thấy cái gì xung quanh cũng đẹp. Hôm nào chán thì thôi bỏ xừ mặt ai cũng như ổ qua, cho nên sau một thời gian mở lại mình luôn tự hỏi “sao mình lại match với người này ấy nhỉ?”

Làm việc quá cảm tính, không có hiệu quả gì cả….

Có lẽ Tinder không hạp với mình thật, hông lẽ nghe lời mấy đứa bạn ra mấy chỗ đông người như hội chợ, quán ăn, bar bủng thì mới có cơ hội chăng…

Leave a Reply