Must-have apps cho dân du lịch

Ai là dân du lịch giơ tay nà. À thôi không cần giơ, thật ra tui cũng hông thấy được cánh tay của các bạn đâu =)). Tuy nhiên nếu bạn đang đọc những dòng này thì có vẻ là bạn đang tìm cho mình những chiếc apps cung cấp cho bạn những giải pháp đơn giản, đúng nhu cầu cho chuyến đi sắp tới của mình. Hy vọng là sau khi đọc xong bài này bạn sẽ tìm được cái mình cần ha 🙂

1) Skyscanner: Là một trong những công cụ tìm kiếm và so sánh giá vé máy bay đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Skyscanner tìm kiếm chuyến bay khá nhanh và toàn diện, bạn chỉ cần nhập vài thông tin cơ bản (điểm đi, điểm đến, thời gian, mấy người) là chỉ sau mấy giây đã có rất nhiều thông tin chuyến bay về giá cả, bao nhiêu chặng dừng, khởi hành khi nào,…cho bạn lựa chọn rồi. Điều MV thích nhất ở Skyscanner là tool “Explore everywhere.” Ví dụ như bạn biết mình sẽ có holiday vào đoạn thời gian nào đó trong tháng 9 mà chưa biết đi đâu, chỉ cần nhập thời gian và search “Everywhere,” Skyscanner sẽ ra một list những điểm đến có vé máy bay rẻ ngay khoảng thời gian đó và a-lê-hấp, lên xin sếp nghỉ phép và book vé đi ngay (nếu được)!

Screen Shot 2019-01-26 at 9.04.05 AM.png
Ảnh: App Store

2) Traveloka: Traveloka là một app tích hợp để book máy bay và khách sạn tương tự với tất cả các app đang có ở ngoài kia, thật =)). Điều MV thích ở Traveloka là giá cả phải chăng. Nếu so về vé máy bay, đôi khi Traveloka hiển thị gía vé tốt hơn khi hiển thị trên Skyscanner, hoặc nếu có mắc hơn thì chênh lệch không nhiều. Về phòng khách sạn thì mặt bằng chung cũng tương tự như Agoda/Booking. Nhưng mà đặc biệt nhất chính là hình thức tích luỹ điểm cho user khi mua vé máy bay & đặt phòng ksan qua app. Đến khi tích đủ số điểm nhất định sẽ có thể đổi ra một chuyến bay nội địa hay là ở khách sạn 4* gì đó và cảm thấy vui vui vì được xài đồ free (dù thực sự cũng chả free gì haha). Điểm trừ của Traveloka là không có nhiều lựa chọn về khách sạn lắm so với các apps chuyên book hotels như Agoda / Booking.com

Screen Shot 2019-01-26 at 9.05.26 AM
Ảnh: App Store

3) Rome2Rio: Tuỳ vào mỗi nơi bạn đến mà ở đó có ứng dụng về việc di chuyển nội địa riêng. Như ở Portland có PDX app – bạn có thể check các tuyến xe bus, xe điện khi nào đến, khởi hành đi đâu nhanh gọn lẹ. Nhưng mà thực ra việc di chuyển nội địa cũng không phải lo vì đã có Google Maps sồi – bạn của mọi nhà (trừ Trung Quốc =)). Tuy nhiên Google Maps cũng có điểm yếu là nó không cập nhập hết tất cả các hình thức di chuyển cho bạn, mà chỉ có 3 dạng chủ yếu là đường xe, đường bộ hoặc công cộng (bus & xe điện). Vài nước trên thế giới còn có đường tàu thuỷ hoặc xe bus đường dài (Việt Nam gọi thân thương là xe đò nè), thì mấy cái đó Google không có.

Nhưng không sao, đã có Rome2Rio. Rome2Rio là dạng ứng dụng cung cấp thông tin tất tần tật về phương tiện di chuyển của (gần như) cả thế giới. Tương tự như skyscanner, bạn chỉ cần cho biết điểm đi và đến, Rome2Rio sẽ tính toán các lựa chọn khác nhau để giúp bạn có thể đi từ A đến B một cách dễ dàng. Bao gồm cả máy bay (nhưng ko chuyên nghiệp như skyscanner), tàu thuỷ, tàu hoả, xe khách, thuê xe tự lái, v.v…

Screen Shot 2019-01-26 at 9.07.00 AM
Ảnh: App Store

4) Booking.com: Là một app tốt để nghiên cứu các hình thức phòng ở khác nhau, khá là hỗn tạp từ dạng tập thể, phòng riêng, apartment đến khách sạn cao cấp. MV thích ở đặt phòng ở đây là vì mình có thể tìm kiếm thử từ khách sạn này đến điểm tham quan cách bao xa, và cả dịch vụ free cancellation – nghĩa là có thể cancel trong khoảng thời gian nhất định mà không tính phí – giúp khách hàng nếu có việc đột xuất thì không phải lo chuyện tiền mất tật mang. Tuy nhiên, giá của booking không hẳn là rẻ hơn chỗ khác. Có lúc giá còn cao hơn nếu so sánh với Airbnb, Agoda hay Traveloka. Bù lại thì booking có một dạng loyalty program, càng book nhiều từ nó thì được lên gói VIP và có những exclusive deal như giá rẻ hơn 10-30%, có thể check-in sớm/check-out trễ mà không tính phí, v.v… nên đến giờ MV vẫn đặt phòng từ booking là nhiều nhất.

Screen Shot 2019-01-26 at 9.08.45 AM
Ảnh: App Store

5) Uber/Grab: Tiếc là Uber đã rút khỏi cuộc chơi ở thị trường Đông Nam Á, chứ hồi có Uber MV vẫn luôn xài song song cả 2 apps cho nhu cầu book xe đi lại hang ngày hoặc mỗi khi đi du lịch. Nói chung là sự tiện lợi cùng các chương trìng giảm giá của các bạn này là quá nhiều quá xuất sắc rồi không cần kể nữa ha. Cái ưu điểm lớn nhất của các app này luôn là “biết trước giá,” một khi mà đã book rồi thì nghĩa là mình chấp nhận với giá đó khỏi kì kèo mặc cả gì như khi đi xe ôm hay xe taxi nữa :D’

Screen Shot 2019-01-26 at 9.10.33 AM
Ảnh: Grab – App Store

6) Google Translate: Ôi cái tên nói lên tất cả. Điểm cộng của Google Translate là cho phép người dùng tải offline một ngôn ngữ nào đó để sử dụng mà không cần phải lúc nào cũng phải có Internet. Cái này thì vô cùng có lợi nè, nhất là khi đi du lịch nhiều khi đâu có mạng đâu mà xài online. Mặc dù Google Translate vẫn chưa dịch đúng hoàn toàn đối với các mẫu câu dài hoặc phức tạp, nhưng để hiểu những từ ngữ cơ bản hoặc các câu thông dụng thì khá ổn. Ít nhiều gì thì vẫn tốt hơn là đứng múa may quay cuồng không phải sao?

Screen Shot 2019-01-26 at 9.13.37 AM
Ảnh: App Store

7) Local Bus / Bus booking app: Theo kinh nghiệm và tìm hiểu của MV thì du lịch ĐNÁ rẻ và tiện nhất vẫn là du lịch bằng đường bộ. Hầu hết ở các nước anh em với VN thì hệ thống tàu điện ngầm chưa được phát triển lắm, nên lựa chọn tối ưu và tiện lợi nhất vẫn là xe bus (hay còn goi là xe đò, xe khách, xe buýt – tuỳ mọi người muốn gọi sao cũng được). Ở mỗi quốc gia vậy lại có hệ thống book xe riêng, nên mỗi khi chuẩn bị đi đâu MV thường sẽ tải app hệ thống book xe của nước đó xuống trước. Nhưng mà nhìn chung thì:

  1. Futabus: Ở VN app của xe Phương Trang là ổn nhất nếu bạn chủ yếu muốn đi các tỉnh miền Tây. App có thể dung để đặt vé và xem trước chỗ ngồi nhé. Mặc dù trên App store ứng dụng này bị đánh giá khá thấp nhưng MV dùng từ trước đến giờ khá là tốt, chưa gặp phải tình huống nào bực bội đến muốn xoá app thì chắc vẫn không sao…
  2. Easybook: App đặt xe phương tiện đường bộ/đường thuỷ (ở một số nơi) bao gồm xe buýt đường dài, xe lửa, tàu thuỷ và cả xe cho thuê tự lái nữa. Dịch vụ này hiện đang hoạt động tích cực ở 10 nước ĐNA bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Vietnam, Myanmar, Cambodia, Laos và Brunei nhé. Chưa sử dụng nhiều nên chưa có review cá nhân nhưng nghe bạn bè đã book rồi và nói app khá là OK. Chắc là sẽ update thêm sau chuyến đi Myanmar sắp tới.
Screen Shot 2019-01-26 at 9.19.17 AM
Ảnh: App Store

8) KKday / Klook: Nếu một trong những lý do khiến bạn ngại đi du lịch tự túc là không biết đến đó đi đâu, làm gì, ăn gì, chơi gì thì tèn ten…KKday & Klook ra đời, đơn giản là để giới thiệu, đồng thời bán các tour ngắn ngày để bạn tự chủ sắp xếp hành trình du lịch của mình khi đi đâu đó mà không cần phải đặt thông qua một agency khác. Nói chung KKday hay KLook giúp bạn du lịch tự túc nhẹ đầu hơn vì không cần phải planning quá nhiều. Hiện nay cả 2 dịch vụ này đều đã có ở VN và hơn 53 quốc gia và 170 thành phố trên toàn thế giới rồi. MV có sử dụng dịch vụ của KKday ở Đài Loan & Thái Lan rồi. Nói chung là trải nghiệm khá tốt trừ việc ở Đài Loan tourguide hem nói tiếng Anh mà toàn bắn tiếng Tàu thôi thì còn lại OK. Ngoài việc mua tour thì cũng có thể đặt mua các dịch vụ khác với giá discount 10-20% như vé vào cổng công viên, dịch vụ thuê trang phục Kimono, Hankbok để sống ảo và vân vân…

Screen Shot 2019-01-26 at 9.21.46 AM
Ảnh: App Store

9) Yelp: Khi đi du lịch đến một nước lạ mà hông biết hôm nay ăn gì, Yelp có thể giúp bạn tìm những nhà hàng gần mình nhất và filter theo recommendation, stars, price, distance,.. Mặc dù MV không có thường dùng Yelp lắm vì thường sẽ hỏi tiếp tân gần đây chỗ nào ăn ngon nhất, nhưng mà có những lúc đang đi ngoài đường thì phải mở Yelp ra dò thôi. Lý do mình xài Yelp vì app này phổ biến trên toàn thế giới rồi. Còn ở Vietnam thì sẽ dùng Foody với phiên bản thuần Việt hơn.

Screen Shot 2019-01-26 at 9.23.47 AM
Ảnh: App Store

10) Google Trip: Thực sự Google là một anh chàng rất là biết tận dụng những gì mình đang có, đặc biệt là khi anh sở hữu một lượng lớn thông tin to quá thể. Google Trip là một app hầu như xài được hết tất cả các thông tin mà người dùng (tình nguyện) cung cấp cho Google ecosystem một cách triệt để. Đầu tiên là Google Trip đọc tất cả email của bạn có liên quan đến reservations (vé máy bay, phòng ksan) và gom lại vào một chỗ cho dễ nhớ thay vì bạn phải lục lại từng email. Thứ hai là Google Map & Local kết hợp với nhau rồi “đẻ” ra các thể loại như Day Plans / Nearby Things to Do / Foods & Drinks để giúp bạn vạch ra một lộ trình trong ngày với các điểm du lịch / dịch vụ ăn uống vui chơi được du khách đánh giá cao (dĩ nhiên là thông qua reviews trên Google). Ngoài ra còn có recommendations cho các quán ăn nhà hàng mà bạn có thể cân nhắc nữa. Cuối cùng là chế độ “Offline access” cho bạn download những thông tin có sẵn về dt để có thể moi thông tin ra xem bất cứ lúc nào mà hem cần mạng. Toẹt vời quá phải không dù là nó có hơi creepy chút xíu nếu bạn là người rất lo lắng về việc bảo mật thông tin cá nhân….Well, sự tiện dụng cũng có sự trả giá của nó mà nhỉ.

Screen Shot 2019-01-26 at 9.26.45 AM
Ảnh : App Store

Bonus: Inspirock không phải là một app mà là một trang web hẳn luôn. Tuy nhiên xét thấy lợi ích của nó tốt quá nên có thể dzu dzi cho vô list này :)). Với những bạn du lịch tự túc thì chắc phần “vui” nhất là phải suy nghĩ làm sao để vẹn toàn ý muốn của các bên. Vd như “Ê ba thích chụp hình, mẹ thích nghỉ ngơi, con thích sản xuất ra ngàn tấm hình sống ảo thì đi đâu bây giờ?” Kiểu mỗi người mỗi taste mà cứ dính chùm đi chung với nhau, tìm được một chuyến đi thoả mãn mọi người đâu có dễ. Cho nên khi đã gánh trọng trách của một tourguide, bạn phải làm sao để cân bằng mọi thứ và sắp xếp ổn thoả nhất có thể và Inspirock.  có thể giúp bạn làm chuyện đó.

Đây là một web-app hay ho giúp bạn lên chi tiết hành trình của mình ở một quốc gia hay thành phố nào đó. Bạn chỉ cần nhập địa điểm, chọn ngày đi, tick vào những dấu mô tả điều bạn muốn nhất cho chuyến đi này: như là muốn tham quan những chỗ nổi tiếng, đi nhanh hay chậm, thích khám phá hay thích shopping? Inspirock sẽ dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, sau đó với một cái click chuột, nó sẽ cho bạn một bản kế hoạch đi đâu, thời gian tham quan thế nào, di chuyển từ A đến B mất bao nhiêu phút, v.v…

Điểm mạnh của Inspirock là bạn có thể tuỳ chỉnh hành trình của mình, như nếu bạn muốn ở trong bảo tàng dài cả ngày thay vì chỉ có 3 tiếng, bạn có thể kéo dài thời gian ra, sau đó Inspirock sẽ adjust lại kế hoạch của bạn dựa vào đó. Tuy nhiên trang này vẫn chưa cập nhập được hết tất cả địa điểm du lịch của các nơi trên thế giới, ví dụ như ở Việt Nam mới chỉ có vài tỉnh chẳng hạn. Cho nên bạn vẫn không thể hoàn toàn phụ thuộc vào nó mà vẫn cần phải research thêm ở mấy trang khác như TripAdvisor, travel blogs,… nhưng ít ra bạn cũng có một cái kế hoạch cơ bản khi bạn đến một đất nước/địa điểm khác rồi 😀

Screen Shot 2019-01-26 at 9.29.12 AM
Ảnh screenshot màn hình lúc đang plan chuyến đi Malaysia năm nào

 

Leave a Reply