Du lịch tiết kiệm – được hay không?

“Tiền đâu mà đi chơi hoài vậy?” là câu hỏi MV thường gặp sau mỗi lần đi chơi về.

Mỗi lúc nghe câu hỏi đó, MV lúc nào cũng cười cười nghĩ, ờ vốn liếng của mình chỉ có ở trong đầu thôi chớ tài khoản làm gì có nhiêu. Mình chỉ toàn đi du lịch tự túc, nhờ đó mà vun đắp nên cái khoảng kinh nghiệm đi sao cho rẻ (cheap ass quá mà) thôi chớ chưa bao giờ hơn ai cái gì cả. Và nhờ cái vốn kinh nghiệm và khả năng planning budget sau một thời gian làm account, mình có thể tự tin nói là mỗi chuyến đi chơi của mình có khi rẻ gần hoặc là một nửa so với các tour du lịch (ví dụ của Saigontourist hay Vietravel).

Tại sao rẻ hơn?

Cũng không phải ghê gớm gì mà là do nhu cầu của mình không cao và chịu khó tìm hiểu trước khi đi chỗ nào, nhờ đó mới tiết kiệm được khá nhiều tiền. Nếu các bạn để ý, đa số các tour du lịch thường cam kết:

Đi tour ở khách sạn 4 – 5* : 5* thì mình không cần mà chỉ cần 2* trở xuống, miễn là ở vị trí thuận lợi là tốt rồi. Mình thường đặt phòng qua Booking hoặc Agoda vì: 1) có thể biết địa chỉ của khách sạn mà check trên bản đồ coi có thuận đường di chuyển đến các điểm tham quan không; và 2) có đánh giá của những người du lịch khác mà cân nhắc (dù có khi cũng hên xui).

Mới đây Booking & Agoda mới dính phốt chuyển hết thông tin thẻ tín dụng của người ta cho khách sạn luôn nên cũng hơi sợ sợ, mà có một cách để tránh là chọn book without credit card. Tuy như vậy sẽ ít lựa chọn hơn nhưng phần nào đảm bảo thông tin tư mật. Còn có một app khác là Traveloka mấy nay mình cũng hay xài, giá sẽ cao hơn hai anh kia một chút nhưng có vẻ bảo đảm hơn. Nói chung mỗi lần đi chơi check hết cả 3 app coi ai rẻ hơn thì book chỗ đó =))

Đi tour có hướng dẫn viên bản địa: Nghĩa là ở VN có hướng dẫn viên VN, qua nước khác thì bỏ mình cho hướng dẫn viên bên kia. Đi càng nhiều nước thì càng nhiều hướng dẫn viên, mà cái này mình cũng không cần luôn vì mình có thể tìm hiểu thông tin trên mạng, và nếu hên mà gặp ai thích nói là người ta thành hướng dẫn viên của mình nữa. Như vừa rồi đi Malaysia, cứ mỗi lần vô đền đài nào là may mắn gặp ai đó “tình nguyện viên” dẫn đi tham quan hết một vòng, rồi giải thích lịch sử hình thành đến tượng đài này kia trong khả năng của họ. Dĩ nhiên là không bằng một người có đào tạo bài bản, nhưng mà việc trao đổi với người dân địa phương làm mình cảm thấy thật hơn và thích hơn.

Đi tour có xe di chuyển giữa các điểm tham quan: Do một tour có trên 15 người nên thuê một xe du lịch là hợp lý và tiết kiệm, nhưng với nhóm nhỏ dưới 5 người thì cứ việc đi xe công cộng hoặc các dịch vụ như Grab/Uber thì gía rẻ và tiện lợi nhất.

Đi tour ăn buffet: 9 người thì 90 ý (không phải 10 nha), cứ thả vô cho ăn buffet là lẹ nhất. Nhưng mà giá buffet thì hông rẻ phải trên $20/người mà cũng chả ăn huề vốn được như bạn nghĩ đâu. Nên nếu mà đi nhóm nhỏ thì cứ ăn ở mấy quán địa phương hoặc lên TripAdvisor / Yelp coi đánh giá nhà hàng abc xyz rồi cứ đến đó ăn thôi. Những quán ăn nhỏ dạng local như vậy giá trung bình chỉ có $5-8/phần, ăn nhiều mà không sợ đau ruột… vì hết tiền.

Image may contain: food
Que xiêng nướng ở Chiang Mai, giá bao nhiêu hông nhớ mà rẻ lắm nên ăn quài ăn quài

Đi tour tham quan ở chỗ làm rượu/làm đồ lưu niệm/shop bán kim cương/…: Những điểm tham quan của tour thường sẽ không hoàn toàn hợp ý mình, vì họ hay dẫn đi mấy chỗ như tham quan làm ngọc trai (cho bạn mua ngọc trai), tham quan nhà sản xuất nước mắm (để bạn mua nước mắm), etc. – Những điểm tham quan như thế này thường là free, nhưng mà bạn lại phải tốn cái tiền đi xe và thời gian mà đa số các bạn hông quan tâm gì.

Tóm lại đi tour sẽ đắt tiền hơn ở chỗ dịch vụ – là những khoảng mà người đi tự túc có thể tiết kiệm được. Nhưng mà như vậy không có nghĩa là du lịch tour không tốt, nó tốt ở chỗ những tour này đã plan hết cho bạn rồi, đáng là đáng tiền ở chỗ đó đó.

Vậy làm cách nào để đi du lịch rẻ?

Budget, budget, budget – Ngân sách, ngân sách, ngân sách~ Ai cũng nói

Nên nhớ du lịch rẻ không có nghĩa là hành xác. Không phải mình đang nói bạn hãy đi bộ thay vì đi xe, hay ăn mì gói thay vì ăn uống đàng hoàng. Du lịch là để trải nghiệm chớ hông phải để vừa bò vừa lết tới từng chỗ check-in rồi đi về. Nên để đi du lịch gía rẻ, thoải mái bạn cần phải lên kế hoạch và định ra từng khoảng chi tiêu cho từng mục như đi lại, ăn ở, mua sắm, etc. để đảm bảo mọi thứ trong tầm kiểm soát của bạn. Nếu không có chuẩn bị trước, bạn sẽ dễ bị tình trạng mấy ngày đầu ăn uống thoả thuê, mấy ngày sau toàn húp mì gói.

Dưới đây là một số tips đã được chia sẻ trên nhiều website khác + kinh nghiệm riêng của bản thân để đi du lịch vừa bớt mệt vừa vui vừa rẻ:

Tránh du lịch vào mùa đông khách:

Giá của các chuyến bay chênh lệch đáng kể tuỳ thuộc vào tháng, ngày và cả thời gian đi lại. Ví dụ như mùa lễ 30/4 vé máy bay tăng vọt so với tháng 5, tháng 6. Vé máy bay vào cuối tuần thường hay mắc hơn vé lúc đi trong tuần, và cả vé bay khởi hành buổi sáng tầm 8 – 11am thường mắc hơn vé bay lúc nửa đêm chẳng hạn. Nói chung là tuỳ mùa, tuỳ giờ cao điểm của từng địa phương mà giá cả cao thấp khác nhau. Thường thì khi mình biết mình sẽ nghỉ vào lúc nào, mình sẽ mò lên Skyscanner rồi chọn xem thời điểm đó bay tới đâu rẻ nhất + xem điều kiện thời tiết chỗ đó rồi quyết định điểm đến. Như bên dưới mình định sẽ lấy ngày nghỉ trong tháng tư, chọn điểm xuất phát rồi điểm đến là “Everywhere” để coi bay đi đâu là rẻ nhất. Sau đó là a-lê-hấp book vé hihi.

Screen Shot 2018-03-10 at 11.08.48 AM.png

Mang theo thức ăn:

Không phải mang cho hết cả chuyến đi, mà mang theo một ít để dành cho những lúc đói quá mà xung quanh không có gì bán hoặc di chuyển/bay những chuyến ngắn không có đi kèm meal package. Bạn sẽ cảm thấy cảm ơn vì mình đã chuẩn bị cho những lúc khẩn cấp thế này vì đồ ăn bán ở sân bay / sân ga bao giờ cũng đắt gấp đôi hay gấp ba bên ngoài, đặc biệt là đồ ăn ở trên máy bay.

Ngoài ra cũng khuyến khích mang theo bình đựng nước để khi vào trong sảnh chờ có thể lấy nước ở sân bay, hoặc lúc đi chơi (đặc biệt ở SEA nơi mà nóng chảy mỡ) thì lấy nước ở trong khách sạn, nhờ vậy cũng tiết kiệm được một khoảng kha khá đó.

Ở đâu?

Bạn không cần thiết phải ở khách sạn hay resort 5* (còn bạn thích thì thôi, bỏ qua), có thể check AirBnB hay Booking hay Agoda hay Traveloka, nói chung tất cả các app hotel nào bạn biết để tìm một chỗ ở sạch sẽ, gần trung tâm là được. Ở các nước SEA thì khách sạn trong tầm $50/đêm (phòng 3 người) là đã hơi sang sang rồi. Mình đi du lịch đối với chuyện ở khá dễ dãi, chỉ cần phòng sạch không hôi, gần trung tâm là được nên tiền ở mình không chi quá nhiều.

Tech savvy saves your money

Trong thời đại công nghệ và app ở tất cả mọi nơi, điện thoại của bạn sẽ là một người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường mà không hề có một lời phàn nàn – trừ lúc hết pin. Có rất nhiều những ứng dụng miễn phí bao gồm: hướng dẫn du lịch, bản đồ, ăn ở đâu, ở chỗ nào, giá cả ra sao, v.v… bạn có thể tải về thoả thích và dùng chúng để chuyến du lịch dễ thở và tiết kiệm hơn.

Với cả thường mấy chỗ du lịch sẽ có các loại ưu tiên cho khách như tourist pass (Taiwan), rail pass 1 – 3 – 5 -7 ngày (Nhật), v.v.. nếu mua các phiếu này bạn sẽ tiết kiệm khoảng 10-15% trên tổng tiền đi lại và tham quan trong suốt chuyến đi. Tuy nhiên nên kiểm tra kỹ “công năng” của các thẻ này vì sẽ có vài chỗ bạn muốn đi, hay vài xe bạn muốn xài mà không được áp dụng.

Điểm tham quan

Bạn nên plan trước những điểm tham quan phải-đi và những chỗ rảnh-thì-đi (có thể dựa vào hình ảnh du lịch và đánh giá trên Tripadvisor) để tránh việc tiêu nhiều tiền cho việc tham quan vào những chỗ hông thích lắm. Tốt nhất là luôn làm sẵn một itinerary (hành trình) rồi dựa vào đó cân chỉnh thời gian, chi phí. Thường thì mình xài web Inspirock để lên kế hoạch trước đó. 

Kết bài

Vẫn còn nhiều cách khác để du lịch tiết kiệm nữa, nhưng mà hoặc là mình chưa xài, hoặc là chưa gặp ai làm thử nên không kể ra. Nói chung với mình đi du lịch tiết kiệm thế nào vẫn phải đảm bảo là ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ (à trừ những ngày đi ngắm bình minh với hoàng hôn). Dĩ nhiên không phải cái gì muốn không không là được. Ông bà ta có câu “muốn ăn thì lăn vào bếp,” nên muốn đi chơi rẻ thì phải có chiến lược như vậy đó, chứ không phải tự dưng đâu mà người ta nhìn nghèo nghèo vậy mà được đi hoài đâu ha 🙂

Image may contain: bridge, outdoor and nature
Sapa, Vietnam

Leave a Reply