Bài học từ những chuyến đi

Lúc nhỏ, trong đầu chỉ nghĩ đi chơi là được “nghỉ học,” nào là bài tập về nhà, lớp học thêm, này này kia kia bỗng chốc bay vèo khỏi thế giới của mình từ khi bước chân lên chiếc xe du lịch. Trẻ con lại còn là một giống loài hay quên, chỉ cần bánh xe vừa lăn thì những chuyện trường lớp gì đó tất tần tật tan biến khỏi đầu. Thế nhưng chỉ khi bạn lớn lên một chút, trưởng thành hơn một chút thì mới biết rằng “học” không chỉ là việc ngồi mài mông trên ghế giảng đường hay là học thuộc lòng từng câu văn nghĩa chữ, mà kể cả khi “đi chơi” thì bạn vẫn “học.” Chỉ khác là những bài học này là chính bạn nghiệm ra từ những chuyến đi.

Học cách bình tĩnh và kiên nhẫn

Trong cuộc sống chỉ có hai loại tình huống: kiểm soát được và không kiểm soát được. Thậm chí có đôi khi có những việc bạn tưởng kiểm soát được nhưng đột nhiên mọi thứ vẫn chạy ra khỏi kế hoạch của bạn. Có lẽ đó là chuyến bay delay mãi mãi khiến bạn chờ lâu đến phát điên, hay là bạn bị trễ mất một chuyến tàu làm mọi thứ đảo lộn lên hết. Những lúc như thế càng lo lắng thì sẽ càng loạn, và phải thú nhận rằng, ờ thì máy bay đến trễ thì nó cũng đã trễ rồi. Tàu chạy đi thì cũng đi mất rồi, điều bạn có thể làm là chờ đợi chuyến tiếp theo mà thôi. Nếu thời gian chờ quá dài hãy tranh thủ làm một điều gì khác. Keep calm and move on.

Học cách quý giá cuộc sống từ những tia nắng đầu tiên trong ngày

Bạn có thể ngủ thật nhiều khi ở nhà, nhưng một khi đã đi du lịch thì hãy thức dậy thật sớm để đón ánh bình minh đầu tiên ở đó. Việc ngắm mặt trời mọc là một điều khá kỳ diệu, đặc biệt là khoảnh khắc ngắn ngủi  khi bầu trời chuyển giao từ đêm sang ngày. Từ lúc những rạng mây hơi hơi ánh đỏ, đến một bầu trời đỏ rực cho đến khi những tia nắng vàng xuyên qua những tầng mây chiếu lên vạn vật là khung ảnh đẹp nhất, yên bình nhất để bắt đầu một ngày mới.

Hoặc nếu bạn không nhìn thấy được mặt trời mọc thì hãy cố gắng dậy thật sớm hơn bình thường, vì sáng sớm là thời điểm tốt để dạo phố mà không quá chật chội đông đúc.

Học hỏi từ người địa phương

Dĩ nhiên trước khi bạn đến một nơi nào đó, bạn sẽ tìm hiểu về văn hoá-lịch sử ở đó. Nhưng không phải tất cả mọi thứ đều sẽ nằm ở trên Wikipedia. Đừng ngại hỏi người địa phương về tôn giáo của họ khi ở một đền thờ Hindu, đừng ngại hỏi người khác về lịch sử về vùng đất bạn đang ở. Đôi khi bạn sẽ được nghe những câu chuyện mang màu sắc thần thoại mà bạn chẳng tìm được bằng vài cái click chuột đâu.

Học cách tiếp thu ý kiến trái chiều

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, suy nghĩ riêng và cả cách sống riêng. Có người thích party về đêm vì họ cảm thấy vui vẻ ở đó, điều đó cũng chả có gì sai dù với bạn đi ngủ sớm mới tốt cho sức khoẻ. Cũng như cách người châu Á dùng đũa còn người châu Âu dùng nĩa và dao khi tới bữa ăn vậy, đều khác nhau và đều có màu sắc riêng. Thay vì cảm thấy khó chịu với những điều khác với suy nghĩ của mình, hãy học cách chấp nhận và cởi mở với sự khác biệt và chấp nhận với những sở thích khác nhau.

Học cách tự chăm sóc bản thân

Không như ở nhà, hay ở thành phố bạn đang ở có gia đình, bạn bè, người quen, những góc đường quen thuộc. Khi bạn đi du lịch đến một nơi nào đó hoàn toàn lạ lẫm, bạn nên học cách tự chăm sóc bản thân mình. Có thể trước khi đi thì chuẩn bị sẵn những loại thuốc cảm thông dụng, học những cách tự vệ cơ bản hoặc những vật dụng nho nhỏ giúp bạn bảo vệ được bản thân, hãy nhớ rằng bạn đi thật xa để bình an trở về nhà.

Và khi bạn đi càng nhiều, bạn sẽ nhận ra bạn học nhiều cũng không kém. Bạn sẽ học cách làm sao để có chuyến đi một cách vui vẻ, hay học cách làm sao để tìm niềm vui dù chuyến đi cũng chả vui vẻ gì, và nhiều nhiều những thứ khác, những điều mà chắc chắn rằng nhà trường không thể dạy bạn, sách giáo khoa không thể dạy bạn, kể cả những người đã từng đi, viết lại câu chuyện của họ cũng không thể dạy bạn rõ ràng như chính bạn tự học lấy.

Đi một ngày đàng học một sàn khôn là vậy.

Leave a Reply